Mỗi sáng sớm, dân chúng các thành phố lớn lại được "điểm tâm" bằng hàng loạt bài viết với các tít lớn chạy ngang suốt 8 cột báo, các chương trình phát thanh, truyền hình của hầu hết hãng thông tấn nổi tiếng thế giới về sự việc đang diễn ra ở Palomares.


  Câu chuyện đã bắt đầu như thế này: Lúc 10h sáng ngày 17.1.1966, Francisco Simo 40 tuổi, thuyền trưởng một chiếc tàu đánh cá nhỏ đang ở ngoài khơi Palomares, cách xa bờ 4 hải lý. Simo có tới 17 năm làm nghề trên biển quê hương, Simo đã thuộc đến từng con sóng. 

  Bỗng nhiên bầu trời màu xanh ô-liu bục ra quầng sáng chói lòa, chụp xuống Palomares cơn mưa lửa. Simo hoảng hốt, song người đánh cá còn kịp nhận thấy chiếc dù màu xám treo một vật dài hơn người, rơi cách ông 100m. Con mắt tinh tường của người dân chài đã "chụp" chính xác vị trí của chiếc dù đang lao sâu xuống đáy biển đó. 

  Hôm sau, sự yên tĩnh muôn thuở của những vườn nho nằm phe phẩy lá dưới làn gió biển của làng Palomares bị xúc phạm thô bạo. Từ trời, từ biển, từ những con đường bụi mù sâu trong đất liền, người ta kéo đến hàng chục, rồi hàng trăm, ngôn ngữ lạ tai, sắc phục lạ kiểu. Họ dựng lên cả "làng lều" để ở. Khắp các tường nhà là những yết thị cấm dân địa phương bén mảng đến các cánh đồng xung quanh Palomares, phải đốt hết quần áo mặc trong ngày hôm đó, hủy diệt gia súc, gia cầm... 

  Hoảng hồn, người già, phụ nữ quỳ mọp trước bàn thờ Thánh, trẻ con bám sau song cửa ngơ ngác nhìn ngó cảnh 600 người nước ngoài cầm máy Geiger và các thiết bị điện tử lang thang đi khắp Palomares. Họ đi tìm kiếm cái gì? Chính họ cũng không biết nữa. Họ là chuyên viên dân sự được phía quân sự thuê vào mục đích mà Lầu Năm góc giấu giếm nhưng cái bí mật ấy đã thành trò hề với họ chỉ sau một ngày. 

  Chiến dịch vớt bom rơi tốn kém nhất lịch sử hải quân Hoa Kỳ
   

  Ngày 20.1.1966, Bộ chỉ huy không quân Mỹ phải ra một bản thông cáo chính thức thừa nhận: Ngày 17.1, một máy bay chiến lược B.52 của Mỹ mang bom khinh khí đang bay tuần phòng thường lệ trên bầu trời Địa Trung hải thì được máy bay KC.135 tiếp dầu trên không. 

Mr. Lâm Hiếu: 0913.728.987

Hỗ trợ trực tuyến

ms.Trinh: 0982.309.822

Hỗ trợ trực tuyến